Thị trường nhà nhất hiện nay qua lăng kính của chuyên gia bất động sản

Năm 2013 trải qua khá nhiều biến động trong thị trường bất động sản tại Việt Nam, và đáng mừng khi đó là những tín hiệu khá quan ở một số phân khúc. Khách hàng đã quay lại với những căn hộ chất lượng và giá cả thấp, dù vậy, tình hình tài chính khó khăn hay đề án bị bỏ hoang vẫn tiếp tục tiếp diễn trong năm 2014.

Giao dịch ở 1 số phân khúc dần dần lạc quan hơn
Năm 2013 là năm cũng phân khúc căn hộ bình dân với 1-2 phòng ngủ có mức giá từ 10-15 triệu/m2. Những căn hộ này chủ yếu nằm tại vùng ngoại thành của Hà Nội và TP. HCM.

Con số hàng tồn kho đã giảm tới 5.603 tỷ đồng (5, 21%) vào tháng 7/2013 khi so với tháng 03/2013 là 12.620 tỷ đồng (20,74%), dù vậy, số lượng căn hộ không bánLàm sao để lựa chọn sản phẩm cân ô tô tốt nhất với giá phải chăng. Xem » được vẫn còn ứ đọng rất nhiều.

Các dự án đều đồng loạt giảm giá, và có khi giảm đến hơn 50% so với cơn sốt trong thời kỳ 2008-2010.
Căn hộ bình dân cuốn hút nhiều sự quan tâm của người mua nhà

 phoi-canh-ve-dem-cua-khu-du-an-dream-home-go-vap-cao-cap

Căn hộ dream home quận Gò Vấp

Tuy vẫn chưa biết được về khung cảnh thị trường bất động sản trong năm 2014, nhưng có vẻ như khách hàng đều rất quan tâm tới những căn hộ giá rẻ như căn hộ Tecco Green Nest, và có lẽ đây sẽ là thời điểm tốt để bán những căn hộ này, đặc biệt là những sản phẩmLàm sao để lựa chọn sản phẩm cân ô tô tốt nhất với giá phải chăng. Xem » có tiến độ thi công tốt, chủ đầu tư uy tín và giá cả hợp lý – Ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Hoàng Nam Land chia sẻ – Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm rằng, căn hộ Dream Home Gò Vấp hoặc những căn hộ trung bình khác như Sunny Plaza, Thanh Đa View, căn hộ Lexington cũng rất được khách hàng quan tâm.

Hơn nữa, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng xuất hiện vào năm 2013 dù chưa đạt tới kết quả mong muốn, nhưng đã thể hiện được mong muốn của Chính phủ trong việc tìm ra hướng giải quyết cho thị trường bất động sản đóng băng cũng như nhu cầu về nhà ở của người dân.

Tuy vậy, trước hết Chính Phủ cần giảm bớt những thủ tục phức tạp, rườm rà cũng như mở rộng đối tượng được hưởng gói hỗ trợ này, để tiền đến được với những người cần nó nhất thì gói tín dụng 30.000 tỷ mới có kết quả khả quan.

Khó khăn và thách thức cho năm 2014

Tạp chí New York Times đã nhận định, dù lãi suất cho vay đã giảm đến khá thấp – 12,8%, nhưng cũng không có bất cứ một chuyên gia nào có tể chắc chắn về việc thị trường bất động sản sẽ trở về thời hoàng kim như năm 2008.

Ông Frederick Burke – tổng giám đốc hãng luật Baker & McKenzie tại Việt Nam, cho hay rằng, dù các chuyên gia BĐS Việt Nam đã nhận định thị trường đang dần có triển vọng, nhưng với thủ tục hành chính quá rườm rà, sẽ gây khó khăn cho quá trình hồi phục: cụ thể là một dự án bình thường tại TP. HCM sẽ mất ít nhất 580 ngày cho dến khi hoàn tất các thủ tục hành chính.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, đến cuối tháng 9-2013, tổng giá trị sản phẩm BĐS chưa bán được trên cả nước tổng cộng 101.889 tỷ đồng. Cụ thể, căn hộ các loại còn khoảng 23.007 căn, xấp xỉ 34.358 tỷ đồng; nhà thấp tầng khoảng 14.920 căn, tương đương 26.367 tỷ đồng; đất nền nhà ở hơn 10,86 triệu m2, trị giá khoảng 34.983 tỷ đồng và còn khoảng 2 triệu m2 đất nền thương mại với trị giá khoảng 6.191 tỷ đồng.
Vẫn còn rất nhiều chông gai trên con đường hồi phục, nhưng thị trường bất động sản năm 2014 vẫn đang có những biến chuyển tích cực, và để tình hình được khả quan hơn nữa, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước, Ngân hàng và sự tái cấu trúc của các Chủ đầu tư.

 

Từ khóa lên top Google:

Có thể bạn quan tâm ? close