Cơ hội đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc cho người lao động

Cơ hội đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc cho người lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gủi Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố thông báo về việc check tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động; trong đó đặc biệt ưu tiên lao động đã hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc về nước đúng hạn. Theo đó, điều kiện để thí sinh được tham gia kỳ kiểm tra là: Những người lao động được tái tuyển dụng, tự nguyện về nước đúng thời hạn, hoặc trước thời điểm hết hạn được phép cư trú tại Korea( thời điểm về nước từ 1/1/2010 đến nay); có độ tuổi từ 18 đến hết 39 (có ngày sinh trong khoảng thời gian từ 3/2/1975 đến 2/2/1997); chẳng có tiền án; chưa được bị trục xuất khỏi Xứ sở kim chi; không bị cấm xuất cảnh. Lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc sẽ phải tham dự kỳ thi tiếng Hàn do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Xứ sở kim chi tiến hành theo sự ủy quyền của Bộ Việc làm và Lao động Xứ sở kim chi. Chỉ những người đạt đề nghị qua kỳ thi tiếng Hàn này mới được phép làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. thời gian đăng ký từ 2/2 đến ngày 4/2/2015, thời lượng thi mở đầu từ ngày 27/3/2015. Các thí sinh có nhu cầu đăng ký dự thi tại 3 địa điểm; trong đó thí sinh tại Vĩnh Phúc có thể đăng ký trực tiếp tại cơ sở huấn luyện của cửa hàng Lao động ngoài nước (trong khuôn viên Trường đại học Đại Nam, số 1, phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Kết quả thí sinh trúng tuyển sẽ được tuyên bố vào 15/10/2015. Thí sinh đạt yêu cầu về tiếng Hàn sẽ được rút ngắn các thủ tục tái nhập cảnh, được đăng ký và bố trí việc làm nhanh hơn.

Được biết, theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động Hàn Quốc, cơ quan phái cử lao động có trách nhiệm phối hợp với phía Xứ sở kim chi tổ chức test tiếng Hàn cho người lao động, tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động qua mạng Internet sang Xứ sở kim chi để nhắc đến cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc chọn và làm các thủ tục để đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Xứ sở kim chi (thuộc Bộ Lao động Hàn Quốc) có nhiệm vụ lắng nghe hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động, đề cử cho chủ dùng lao động Korea và giúp cho các thủ tục nghe lao động.

Người lao động có nguyện vọng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc phải tham gia và vượt qua kỳ check tiếng Hàn do Bộ Lao động Xứ sở kim chi phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Người lao động đạt yêu cầu về tiếng Hàn và thỏa mãn các điều kiện theo quy định sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển được kiểm tra và gửi qua mạng Internet sang Hàn Quốc để đề cử cho chủ sử dụng lao động Xứ sở kim chi. Người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, trước đó hoàn thiện các thủ tục cần thiết sẽ xuất cảnh sang làm việc tại Korea. Pháp luật Korea bảo vệ người lao động nước ngoài như Với người lao động trong nước và được hưởng những quyền lợi cơ bản bình đẳng như người lao động Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm ? close